• Thông tin thị trường

ĐƯỜNG HẦM THỨ 2 TUYẾN METRO BẾN THÀNH – SUỐI TIÊN HOÀN THÀNH

ĐƯỜNG HẦM THỨ 2 TUYẾN METRO BẾN THÀNH – SUỐI TIÊN HOÀN THÀNH


Đường hầm thứ 2 dài 781m của tuyến Metro số 1 nối Bến Thành – Suối Tiên đã hoàn thành. Theo thiết kế, mỗi đường hầm là một chiểu tàu đi và một chiều về trung tâm TP.HCM.

Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đã cùng Liên Danh nhà thầu Shimizu – Maeda (Nhật Bản) tổ chức lễ đón máy khoan TBM hay còn được gọi là Robot khoan ngầm đường hầm phía Tây thuộc dự án Metro Bến Thành – Suối Tiên.

Như vậy, đoạn đường hầm thứ 2 đi ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son gồm 2 đường hầm đã hoàn thành, đánh dấu một cột mốc quan trọng của toàn bộ dự án.


Đường hầm thứ 2 của tuyến metro số 1 hoàn thành - Ảnh 1.
 

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP, sau hơn 5 tháng thi công, máy khoan TBM đã khoan 781 m, lắp ghép 3.900 tấm vỏ hầm của tuyến hầm phía Đông, với 371.000 giờ lao động an toàn.

Tuyến đường hầm này nằm sâu hơn 12m dưới với lòng đất, cạn hơn tuyến đường hầm thứ nhất, vì vậy việc khoan được triển khai thận trọng, có sự quan trắc, điều chỉnh các thông số vận hành và đã đảm bảo an toàn tuyệt đối.

"Việc hoàn tất hầm TBM nối ga Nhà hát TP đến ga Ba Son có ý nghĩa quan trọng là thông tuyến hầm tàu chạy từ gà Nhà hát đến ga Ba Son. Trong chương trình dự kiến gói thầu 1b gồm ga Nhà hát TP, ga Ba Son, tuyến hầm TBM sẽ được chúng tôi hoàn tất vào năm 2019 để phối hợp với các gói thầu khác hoàn tất toàn bộ dự án tuyến metro số 1 Bến Thành- Suối Tiên để đưa vào khai thác vận hành" - ông Dương Hữu Hòa, Giám đốc tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) cho biết.

Đường hầm thứ 2 của tuyến metro số 1 hoàn thành - Ảnh 2.

Theo Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP HCM, sau khi hoàn thành thi công 2 đường hầm, nhà thầu thi công thiết bị sẽ tiếp tục đổ bê-tông đường tàu cho tuyến đường phía Tây, lắp đặt đường ray, hệ thống thông tin, thoát nước…

Tuyến metro số 1 (Bến Thành- Suối Tiên) dài 19,7 km, đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức và Thị xã Dĩ An (Bình Dương). Trong đó có 2,6 km đi ngầm (3 nhà ga) và hơn 17,1 km đi trên cao (11 nhà ga) với tổng vốn đầu tư dự kiến là 2,49 tỉ USD (hơn 47.325 tỷ đồng), khối lượng tổng thể toàn dự án hiện đạt khoảng 54%, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2020. Gói thầu 1b "Xây dựng đoạn ngầm" (từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son) là một trong năm gói thầu chính của tuyến metro 1, khởi công ngày 21-8-2014. Đoạn này dài 1.745 m, bao gồm 2 ga ngầm là ga Nhà hát TP dài 190 m và ga Ba Son dài 240 m, khối lượng lũy kế của gói thầu 1b hiện đạt 65%.