• Thông tin thị trường

KỊCH BẢN NÀO CHO THỊ TRƯỜNG BĐS TP.HCM NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM?

KỊCH BẢN NÀO CHO THỊ TRƯỜNG ĐỊA ỐC TP.HCM NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM?

Sáng nay (3/7), tại cuộc họp báo công bố tình hình thị trường BĐS TP.HCM quý 2/2018, nhiều ý kiến trái chiều về thị trường địa ốc TP.HCM những tháng cuối năm, khi một số chuyên gia cho rằng thị trường sẽ trở nên khó lường, trong khi các chuyên gia khác vẫn tin tưởng về một tương lai khởi sắc của thị trường.


Nhiều dự đoán cho thị trường BĐS TP.HCM những tháng cuối năm

Theo báo cáo của CBRE, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM trong quý 2 đạt 6.109 căn, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đơn vị này cũng thống kê cho thấy trong nửa đầu năm 2018, số lượng căn hộ chào bán vẫn tăng 5% so với cùng kỳ. Lượng giảm nhiều nhất được ghi nhận ở phân khúc trung cấp, với mức giảm 62% theo quý.

CBRE dự đoán trong năm 2018, với khởi đầu chậm trong nửa đầu năm, sản phẩm trung cấp tiếp tục được kỳ vọng chiếm tỷ trọng cao nhờ một số dự án quy mô lớn dự kiến được chào bán trong nửa cuối năm. Trong nửa cuối năm 2018, nguồn cung phân khúc hạng sang tại khu vực trung tâm TP.HCM sẽ tăng, tuy nhiên thời điểm này các chủ đầu tư ra hàng với số lượng không nhiều nên mức hấp thụ được dự báo khả quan hơn.

Bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Quản lý Phòng Nghiên cứu thị trường và Tư vấn phát triển, cho rằng nguyên nhân sụt giảm là do dư âm của sự cố cháy chung cư từ cuối tháng 3 dẫn tới các biện pháp an toàn cho chung cư được chú trọng nhiều hơn và việc phê duyệt giấy phép trở nên nghiêm ngặt hơn. Đặc biệt, liên tiếp sau đó nhiều vụ cháy nổ chung cư khác cũng đã xảy ra ảnh hưởng lớn đến tâm lý người mua nhà.

Cũng theo CBRE, xét về tỷ lệ các phân khúc sản phẩm, phân khúc cao cấp đứng đầu, chiếm 54% tổng nguồn cung. Phân khúc trung cấp đứng thứ 2, chiếm 42% tổng nguồn cung. Tình hình tiêu thụ khả quan được ghi nhận tại các phân khúc với trên 80% sản phẩm được bán mặc dù tổng số căn hộ bán được giảm so với quý 1/2018. Theo đó, trong quý 2 có 6.947 căn hộ được tiêu thụ, giảm 25% so với quý trước và giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng thị trường sắp tới không có nguy cơ bong bóng bất động sản vì thanh khoản đang ổn định. Nguồn cung chào bán căn hộ cho đến biệt thự nhà phố tăng trưởng không quá cao. Đây là dấu hiệu cho thấy chủ đầu tư và người mua đang hướng đến người mua thực sự, là những người mua để ở.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), thời gian qua, thị trường địa ốc quả thực đã xuất hiện các cơn sốt ảo. Tuy nhiên, đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp. Ông Châu cho biết, "thủ phạm chính" là giới đầu nậu và cò đất thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất nền tại một số địa phương. Nhưng đối với thị trường căn hộ chung cư, là phân khúc lớn nhất của thị trường bất động sản, đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư đã giảm giá bán căn hộ, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền. Điều này có thể khẳng định, cơn sốt trên thị trường vừa qua chỉ mang tính cục bộ.