• Thông tin thị trường

NHU CẦU CĂN HỘ GIÁ RẺ LỚN, VÌ SAO DOANH NGHIỆP KHÔNG “MẶN MÀ”?

NHU CẦU CĂN HỘ GIÁ RẺ LỚN, VÌ SAO DOANH NGHIỆP KHÔNG “MẶN MÀ”?


Nhu cầu căn hộ giá rẻ rất lớn, tuy nhiên các doanh nghiệp không “mặn mà” với phân khúc này và cũng chưa có chính sách hỗ trợ phát triển.

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, giá rẻ và bình dân được xác định tùy vào khu vực của đô thị, như gần trung tâm phải rẻ hơn 25 triệu/m2, xa trung tâm phải nhỏ hơn 15 triệu/m2. Nhà ở giá rẻ, bình dân không chỉ giá thấp mà còn phải đáp ứng được điều kiện về tổng giá trị không được quá lớn. Giá rẻ không có nghĩa là chất lượng công trình kém, mà phải được xác định từ cơ cấu giá hợp lý.

Hiện nay, một số khu vực có các dự án nhà ở giá rẻ và bình dân tại Hà Nội là Hà Đông, Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Hoài Đức, Thanh Trì…; tại TPHCM ở các địa bàn quận 8, quận 12, Bình Chánh…

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, theo số liệu thống kê, tổng lượt tìm kiếm về căn hộ chung cư tại Hà Nội và TPHCM trong 6 tháng đầu năm 2018 là 13,08 triệu lượt. Trong đó, lượng tìm kiếm căn hộ ở phân khúc bình dân chiếm 46,55% tổng lượng tìm kiếm căn hộ chung cư.

Nhà nước mới chỉ có một số chính sách dành cho phát triển nhà ở xã hội mà chưa có chính sách về tín dụng cho người có thu nhập thấp. Quỹ đất phát triển nhà ở thương mại giá rẻ, bình dân hiện là những khu vực xa trung tâm, thường thiếu điều kiện về kết nối giao thông, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng dịch vụ yếu, ông Đính phân tích.

“Do đó các dự án nhà ở giá rẻ, bình dân mặc dù nhu cầu rất lớn nhưng tỉ lệ hấp thụ lại chưa tương ứng. Vì dự án loại này vẫn chưa thực sự đáp ứng được yêu cầu của đông đảo người tiêu dùng. Những nơi có nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức phát sinh nhiều lao động làm việc lại là những nơi có rất ít dự án nhà ở giá rẻ, bình dân. Cùng với đó, chủ đầu tư khi tham gia phát triển nhà ở giá rẻ, bình dân thường không có lợi nhuận cao từ việc kinh doanh bán sản phẩm đến khai thác sử dụng sau đầu tư” – ông Đính nói.